Nâng cao vai trò quản lý nhà nước về đo lường trên địa bàn thành phố
Chiều 16/01, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Sở Khoa học và Công Nghệ (KH&CN)) tổ chức Hội thảo kỷ niệm 74 năm ngày Đo lường Việt Nam (20/01/1950-20/01/2024) chủ đề “Nâng cao vai trò quản lý nhà nước về đo lường trên địa bàn thành phố”. Tham dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Đình Vinh - Phó Giám đốc Sở KH&CN; Đại diện các phòng, đơn vị thuộc Sở; Ủy ban nhân dân các quận, huyện trên địa bàn thành phố; Hội Đo lường và Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Hải Phòng; Đại diện các Sở, ban, ngành, doanh nghiệp có liên quan.

Đồng chí Tạ Hữu Thanh - Phó Chi cục Trưởng Chi cục TĐC báo cáo tổng kết.

Năm 2023 công tác quản lý nhà nước về đo lường cơ bản triển khai khá toàn diện, bám sát kế hoạch công tác của Sở, kịp thời rà soát điều chỉnh theo chủ trương của cấp trên và hoàn thành 100% theo kế hoạch. Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TĐC) tiếp tục được Tổng cục TĐC tín nhiệm về chuyên môn nghiệp vụ, giao thực hiện nhiệm vụ đánh giá tại cơ sở để chỉ định cho nhiều đơn vị trong và ngoài thành phố. Hoạt động kiểm tra về đo lường được xây dựng kế hoạch chi tiết và chuẩn bị đầy đủ các điều kiện, tiến hành theo kế hoạch, đảm bảo quy định của pháp luật. Hoạt động phối hợp với các đơn vị trong và ngoài Sở đạt hiệu quả cao thông qua việc tham gia các cuộc thanh/kiểm tra TĐC của Cục quản lý chất lượng, Thanh tra Sở KH&CN , tham gia các đoàn đánh giá của Tổng cục TĐC… Công tác kiểm tra định kỳ và đôt xuất về đo lường giúp phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi gian lận về đo lường, đảm bảo độ chính xác các phương tiên đo trong mua bán hàng hóa nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người tiêu dùng, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh.

Phó Giám đốc Sở KH&CN Nguyễn Đình Vinh phát biểu kết luận tại sự kiện.

Trong khuôn khổ sự kiện các đại biểu đều đánh giá cao vai trò quan trọng của hoạt động đo lường đối với đời sống sản xuất, kinh doanh, nghiên cứu khoa học, kinh tế, quốc phòng, an ninh… Các đại biểu tập trung trao đổi, thảo luận về những kết quả đạt được trong công tác quản lý đo lường tại một số đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố, chỉ ra những tồn tại, hạn chế và nguyên nhân từ đó đề ra phương hướng nhiệm vụ năm 2024.

Quang cảnh sự kiện.

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Giám đốc Sở KH&CN Nguyễn Đình Vinh nhấn mạnh, để công tác đo lường trên địa bàn thành phố đạt được nhiều thành tựu hơn trong thời gian tới cần tập trung vào mốt số giải pháp sau:Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật về đo lường để các tổ chức, cá nhân nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật về đo lường; Tăng cường đẩy mạnh sự phối hợp với các cơ quan Trung ương và địa phương trong việc xây dựng và triển khai chương trình, kế hoạch thực hiện công tác  về đo lường trên địa bàn thành phố theo quy định của Bộ KH&CN; Tham mưu, đề xuất phân cấp quản lý nhà nước về đo lường cho Ủy ban nhân dân các quận, huyện trên địa bàn thành phố, thúc đẩy hoạt động quản lý đo lường cấp quận, huyện thông qua tăng cường trang thiết bị đo lường tại cấp quận huyện để thưc hiện phép đo đối chứng, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; Tăng cường cộng tác kiểm tra, kiểm soát về đo lường để nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về đo lường… Khuyến khích các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp ứng dụng KHCN vào công tác đo lường nhằm đảm bảo sự minh bạch, tiết kiệm thời gian, chi phí cho cả đối tượng quản lý và sử dụng phương tiện đo lường./.

Chiêu Minh