image banner
Hội thảo “Đo lường hôm nay vì ngày mai bền vững”: Khẳng định vai trò của Đo lường trong phát triển bền vững
Chiều 20/5, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TCĐLCL) phối hợp Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) thành phố Hải Phòng tổ chức Hội thảo với chủ đề “Đo lường hôm nay vì ngày mai bền vững” và kỷ niệm Ngày Đo lường thế giới (20/5) tại quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng.

Dự hội thảo có TS. Hà Minh Hiệp, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục TCĐLCL; Ông Trần Quang Tuấn, Giám đốc Sở KH&CN; Ông Trần Quý Giầu, Vụ trưởng Vụ Đo lường; Bà Ngô Thị Ngọc Hà, Viện trưởng Viện Đo lường Việt Nam; Ông Vũ Khánh Xuân, Chủ tịch Hội Đo lường Việt Nam và đại diện lãnh đạo Chi cục TCĐLCL các tỉnh, thành phố, các nhà khoa học, doanh nghiệp cùng đại diện các sở, ban, ngành liên quan trên địa bàn thành phố.

Chủ đề của Ngày Đo lường Thế giới năm 2024 là “Sự bền vững”, nhấn mạnh vai trò thiết yếu của Đo lường trong việc bảo vệ hành tinh. Các phép đo chính xác là cơ sở để xây dựng chính sách và nghiên cứu môi trường, giúp đối phó với các thách thức như biến đổi khí hậu và ô nhiễm. Chủ đề này cũng khuyến khích tiếp tục khai thác hoạt động Đo lường để cải thiện đời sống, hỗ trợ các mục tiêu phát triển bền vững của UNESCO như thương mại công bằng, giảm nghèo và đánh giá tác động khí hậu.

Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục TCĐLCL Hà Minh Hiệp phát biểu khai mạc Hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Hà Minh Hiệp, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục TCĐLCL nhấn mạnh tầm quan trọng của ngày Đo lường trong việc thực hiện 17 mục tiêu phát triển bền vững mà Liên Hợp Quốc đã thông qua vào năm 2015. Ông cho biết, Việt Nam cũng đã cụ thể hóa các mục tiêu này thông qua việc ban hành nhiều chính sách như: Quyết định 622/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt kế hoạch hành động quốc gia thực hiện Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững; Nghị quyết 1356/NQ-CP của Chính phủ về phát triển bền vững; Quyết định 841/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về ban hành lộ trình thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững Việt Nam đến năm 2030; Chiến lược phát triển năng lượng tái tạo đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và mục tiêu đạt được Net Zero vào năm 2050.

Giám đốc Sở KH&CN phát biểu tại Hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, Giám đốc sở KH&CN Trần Quang Tuấn cũng khẳng định vai trò quan trọng của hoạt động Đo lường. “Đo lường gần như tham gia toàn bộ hoạt động của quá trình sản xuất, phát triển sản phẩm và nghiên cứu khoa học. Đo lường giúp nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp, tiết kiệm nguyên liệu và bảo đảm chất lượng sản phẩm”.

Trong báo cáo đề dẫn tại Hội thảo, ông Trần Quý Giầu, Vụ trưởng Vụ Đo lường trình bày Kế hoạch phát triển chuẩn Đo lường quốc gia đến năm 2030 và Đề án “Phát triển hạ tầng chất lượng quốc gia”. Ông cũng đề cập đến việc triển khai các nhiệm vụ, giải pháp theo Quyết định số 1488/QĐ-TTg và Thông tư số 03/TT-BKHCN.

Tại Hôi thảo các đại biểu trình bài tham luận liên quan đến hoạt động Đo lường như: Hoạt động bảo đảm kiểm định, hiệu chuẩn đo lường, chất lượng cho nhà máy sản xuất pin quang điện; Hoạt động đo lường trên địa bàn thành phố Hải Phòng; Tình hình phát triển xe điện, trạm sạc pin xe điện… 

Cũng trong khuôn khổ Hội thảo các đại biểu cùng thảo luận và giải đáp các khó khăn, vướng mắc liên quan đến hoạt động Đo lường như: Thiếu thống nhất và đồng bộ trong việc xây dựng danh mục, tiêu chuẩn Đo lường; Thiết bị đo lường cũ kỹ, công nghệ lạc hậu dẫn đến kết quả đo không chính xác; Sự thiếu hụt nhân lực có trình độ cao và thiếu đào tạo chuyên sâu về Đo lường; Thách thức trong việc truy xuất nguồn gốc của kết quả đo lường từ các chuẩn quốc gia hoặc quốc tế, đặc biệt trong các hệ thống Đo lường phức tạp; Nhiều doanh nghiệp và tổ chức chưa nhận thức đầy đủ về tầm quan trọng của đo lường chính xác và thường xem nhẹ vai trò của đo lường trong quản lý chất lượng và phát triển sản phẩm; Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ mới đòi hỏi các hệ thống Đo lường phải liên tục được cập nhật và tích hợp, điều này đòi hỏi nguồn lực và sự đầu tư lớn.

Các đại biểu phát biểu, trao đổi, thảo luận tại Hội thảo.

Để khắc phục những khó khăn và định hướng phát triển trong thời gian tới, TS. Hà Minh Hiệp cho rằng cần tập trung vào các giải pháp sau: Tăng cường công tác phối hợp giữa Tổng cục với các địa phương; Tập trung công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực; Tăng cường đầu tư vào cơ sở hạ tầng; Cập nhật, tiêu chuẩn hóa các quy trình đo lường; Tăng cường công tác thanh kiểm tra, quản lý nhà nước về hoạt động Đo lường./.

Hàn Vĩnh Tân

   

 

Thứ 5, ngày 16 tháng 11 năm 2023
  • 16Giờ
  • 55Phút
  • 55Giây
Thông báo
 
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0