Kỷ niệm 438 năm ngày mất Danh nhân văn hóa Nguyễn Bỉnh Khiêm
Sáng 09/1, tại quảng trường Khu di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm tại thôn Trung Am, xã Lý Học, huyện Vĩnh Bảo; Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Vĩnh Bảo long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 438 năm ngày mất của Danh nhân văn hóa Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Dự Lễ k niệm có đồng chí Đào Khánh Hà -  Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Ban Tuyên giáo Thành ủy; đồng chí Trần Thị Hoàng Mai  - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao; lãnh đạo Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, UBND huyện Vĩnh Bảo; các sở, ban ngành, đơn vị liên quan cùng các con cháu Trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm và nhân dân địa phương.

Màn trống khai mạc Lễ hội.

Chương trình Lễ hội được mở đầu bằng nghi lễ trọng thể rước cờ, kiệu hoa, kiệu hương, kiệu bài vị quan Trạng được thực hiện bởi các đội trống xã, thị trấn, các trường học và con cháu Trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm. Tiếp theo là phần dâng hương và tấu trình chúc văn nhằm tôn vinh công lao to lớn của Danh nhân văn hóa Trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm. Cùng với đó là nhiều hoạt động văn hóa thể thao cũng diễn ra như: Khai mạc Giải vật truyền thống, chương trình thơ - nhạc về Trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, hát văn, hát xẩm, hát chèo, kéo co, liên hoan văn nghệ các làng văn hóa, trò chơi dân gian, giải đua thuyền, giải pháo đất…

Nghi thức rước kiệu.

Cũng tại Lễ hội, Ban vận động UNESCO đã tổ chức cuộc thi sáng tác văn học nghệ thuật để vinh danh Trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm. Đây là cơ hội để tìm ra những tác phẩm mới về danh nhân và quảng bá hình ảnh Trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm đến với cộng đồng quốc tế.

Quang cảnh Lễ hội.

Lễ Kỷ niệm 438 năm Ngày mất của Danh nhân Nguyễn Bỉnh Khiêm được địa phương tổ chức hàng năm nhằm tuyên truyền, giới thiệu về thân thế, sự nghiệp, công lao của ông cũng như khơi dậy niềm tự hào dân tộc, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, giá trị của Khu di tích quốc gia đặc biệt Đền thờ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm. Qua đó, góp phần giáo dục tình yêu quê hương đất nước, giáo dục truyền thống văn hóa, tinh thần hiếu học cho các thế hệ học sinh, sinh viên và toàn thể nhân dân./.

Phẳng Châu