image banner
Hải Phòng đứng thứ 3 cả nước về Chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương 2023
Chiều 12/3, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) công bố kết quả xếp hạng Chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương năm 2023. Bộ Chỉ số đổi mới sáng tạo cung cấp bức tranh thực tế, tổng thể về hiện trạng mô hình phát triển kinh tế, xã hội dựa trên KHCN và đổi mới sáng tạo của từng địa phương.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Hoàng Minh, Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt và Thứ trưởng Bộ KH&CN Hoàng Giang nhấn nút công bố kết quả Chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương. 

Bộ Chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương gồm 52 chỉ số chia thành 7 trụ cột: Thể chế; Vốn con người và nghiên cứu phát triển; Cơ sở hạ tầng; Trình độ phát triển của thị trường; Trình độ phát triển của doanh nghiệp; Sản phẩm tri thức, sáng tạo và công nghệ; Tác động. Theo Bộ KH&CN, mục đích chính của Bộ Chỉ số không phải để so sánh mà là định lượng, mô tả thực trạng từng địa phương; từ đó, các địa phương nắm được điểm mạnh, điểm yếu, tạo động lực đưa ra các chính sách phát triển kinh tế - xã hội dựa trên KHCN và đổi mới sáng tạo. Chỉ số đánh giá đổi mới sáng tạo cấp địa phương cũng là thông tin tham khảo hữu ích về môi trường đầu tư địa phương, giúp nhà đầu tư, doanh nghiệp có các quyết định phù hợp. 
Đối với Việt Nam, tại Nghị quyết số 12/NQ-CP ngày 30/01/2022, Chính phủ giao Bộ KH&CN chủ trì, phối hợp với WIPO và các cơ quan liên quan xây dựng Bộ chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương. Thực hiện nhiệm vụ được giao, Bộ KH&CN đã phối hợp với WIPO và các cơ quan liên quan triển khai xây dựng Bộ Chỉ số và tổ chức triển khai thử nghiệm thành công tại 20 địa phương trong năm 2022. Trên cơ sở đó, tại Nghị quyết số 10/NQ-CP ngày 03/2/2022, Chính phủ giao Bộ KH&CN chính thức triển khai Bộ Chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương trên phạm vi toàn quốc từ năm 2023. “Bộ Khoa học và Công nghệ tin rằng, đây là một tài liệu hữu ích, cung cấp các căn cứ khoa học và thực tiễn để các cơ quan, tổ chức, cá nhân và trực tiếp là lãnh đạo các địa phương sử dụng trong xây dựng và thực thi các chính sách để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương dựa trên KHCN và đổi mới sáng tạo” - Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt nhấn mạnh.

Top 10 địa phương có Chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương cao nhất.


Theo kết quả công bố xếp hạng Chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương năm 2023, Hải Phòng đã đứng thứ ba, sau Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Kết quả này chứng tỏ cam kết và sự nỗ lực không ngừng của thành phố trong việc tạo ra môi trường thông thoáng cho hoạt động sản xuất kinh doanh, thúc đẩy sự phát triển bền vững, tạo ra cơ hội cho thành phố tiếp tục đổi mới và phát triển trong tương lai.
Có thể kể đến một số yếu tố chính đã đóng vai trò quan trọng trong việc giúp Hải Phòng đạt được thành tích ấn tượng này. Đầu tiên là yếu tố thể chế (Hải Phòng đạt số điểm 76,19 trên thang điểm tối đa là 77,16) thể hiện bằng sự cam kết của chính quyền địa phương trong việc thiết lập các chính sách thúc đẩy hỗ trợ và khuyến khích đổi mới và sáng tạo, từ việc khuyến khích đầu tư vào đổi mới nghiên cứu, thúc đẩy hợp tác giữa các bên liên quan, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, tạo điều kiện cho thu hút vốn đầu tư. Các chính sách này đã tạo ra một môi trường thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh đồng thời khuyến khích hoạt động đổi mới sáng tạo từ các doanh nghiệp và cá nhân.
Thứ hai là vốn con người và hoạt động nghiên cứu phát triển (Hải Phòng đạt 53,83 điểm trên thang điểm tối đa là 63.06). Yếu tố này đóng vai trò quan trong trong việc thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo từ nhiều khía cạnh khác nhau. Vốn con người là nguồn lực quan trọng nhất, là chủ thể đối với mọi hoạt động đổi mới sáng tạo. Các cá nhân có kiến thức, kỹ năng và tư duy sáng tạo được coi là tài nguyên quan trọng trong việc phát triển và áp dụng công nghệ mới, tạo ra các ý tưởng và sản phẩm đổi mới. 
Cuối cùng không thể không kể tới yếu tố cơ sở hạ tầng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ cho hoạt động đổi mới sáng tạo từ việc nghiến cứu và phát triển công nghệ mới, kết nối giao thương và thông tin, tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư và phát triển… Với vị trí quan trọng trong vùng đồng bằng sông Hồng, là địa phương hội tụ đầy đủ năm loại hình giao thông thành phố Hải Phòng đã và đang nỗ lực phát triển đồng bộ, hiện đại hệ thống hạ tầng giao thông kết nối, vừa là điều kiện để Hải Phòng bứt tốc mạnh mẽ trong phát triển kinh tế-xã hội, vừa tạo đòn bẩy cho hoạt động đổi mới sáng tạo bứt phá trong tương lai.
Trong bối cảnh thế giới thay đổi với tốc độ chưa từng có trong lịch sử, hoạt động đổi mới và sáng tạo là chìa khóa quan trọng để các địa phương có thể định hình và phát triển bền vững. Đối với Hải Phòng, vị trí thứ ba không chỉ là một điểm sáng trong sự phát triển của thành phố mà còn là động lực để thành phố tiếp tục đầu tư và phát triển hoạt động đổi mới sáng tạo. Bằng việc tận dụng những điểm mạnh và khắc phục những thách thức, Hải Phòng hy vọng sẽ tiếp tục duy trì và cải thiện vị thế của mình trong tương lai./.

Hàn Vĩnh Tân

 

 

Thứ 5, ngày 16 tháng 11 năm 2023
  • 16Giờ
  • 55Phút
  • 55Giây
Thông báo
 
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0