Thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo nghề đáp ứng yêu cầu Cách mạng công nghiệp lần thứ tư trên địa bàn thành phố Hải Phòng
Đây là tên Hội thảo do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Hải Phòng phối hợp với Ban Văn hóa - Xã hội Hội đồng nhân dân thành phố tổ chức sáng 29/12/2022 tại Trung tâm Hội nghị thành phố, nhằm cung cấp thêm thông tin và luận cứ về giải pháp đào tạo nhân lực chất lượng cao, phục vụ Chương trình giám sát chuyên đề của Ban Văn hóa - Xã hội về công tác đào tạo nghề; qua đó góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực nghề đáp ứng yêu cầu cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư trên địa bàn thành phố. Hội thảo có sự tham dự của đông đảo đại biểu trung ương và địa phương.

TS. Bùi Thanh Tùng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Hải Phòng phát biểu khai mạc Hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Bùi Thanh Tùng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Hải Phòng cho biết, giáo dục nghề nghiệp có ý nghĩa quan trọng trong thế kỷ 21 và ngày càng khẳng định vị thế, vai trò trên toàn thế giới. Hải Phòng có 44 cơ sở giáo dục nghề nghiệp và 25 cơ sở hoạt động giáo dục nghề nghiệp, tuy nhiên số lượng và chất lượng đào tạo chưa đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp trên địa bàn. Tỷ lệ lao động đào tạo có bằng cấp, chứng chỉ ở thành phố khá khiêm tốn, đạt gần 40%. Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đòi hỏi nhiều ngành nghề có chuyên môn cao, cần có những giải pháp để nâng cao chất lượng đào tạo nghề trong bối cảnh mới.

Theo đó, Hội thảo tập trung tham luận và trao đổi xoay quanh các nội dung về công tác đào tạo nghề tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố; hoạt động hợp tác, liên kết với doanh nghiệp trong đào tạo nghề; lao động nghề thời đại 4.0 trong doanh nghiệp - thách thức và cơ hội; thực trạng về năng lực đào tạo nghề tại Hải Phòng và giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo nghề, từ đó đề xuất cơ chế, chính sách nhằm nâng cao chất lượng đào tạo nghề đáp ứng Cách mạng 4.0; thực trạng về năng lực đào tạo nghề và giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo nghề tại Trường Cao đẳng Công nghiệp Hải Phòng; chuyển đổi số - những vấn đề đặt ra trong đào tạo du lịch thích ứng cuộc Cách mạng 4.0.

Mộc Trà